#1102 RETROCADE – máy in 3D tạo ra sản phẩm game thùng “cực độc”

Máy in 3D với những ứng dụng vô bờ bến, máy in 3D đi cùng với những con người sáng tạo và có khả năng thiết kế cơ bản tạo ra những sản phẩm tuyệt vời ngoài mong đợi. Phải công nhận rằng công nghệ có phát triển rất mạnh mẽ, nhưng cũng phải thừa nhận rằng chúng ta không thể bỏ qua một trong yếu tố tạo nên tuổi thơ của thế hệ 8-9x: Máy game thùng RETROCADE.

MÁY IN 3D – ƯỚC MUỐN VỀ TUỔI THƠ

Christopher Tan – tác giả, người lên ý tưởng và thực hiện toàn bộ sản phẩm bộ game thùng được tạo nên bởi công nghệ in 3D cho biết, anh hoài niệm về quá khứ, về tuổi thơ tuyệt vời của mình của những năm 80-90 của thế kỷ trước, có lẽ đó là những ngày tháng phồn vinh và tuyệt vời nhất của điện tử thùng. Christopher Tan – luôn khao khát muốn được sở hữu một bộ game thùng RETROCADE thực sự với các bàn phím điều khiển “Zin”.

Gần đây, Christopher Tan đã tự lắp đặt một hệ thống máy in 3D, anh đã dùng nó để tạo ra máy game thùng để bàn kích thước nhỏ.

Trong vài tuần, Christopher Tan đặt mua toàn bộ các bộ phận điện tử, màn hình LCD, Raspberry Pi 3… Tiếp theo đó anh tự thiết kế mô hình 3D trên phàn mềm thiết kế 3D, đổ ra đuôi STL, OBJ và dành ra khoảng 100 giờ để in các bộ phận đó, sau đó lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, anh còn “chế” thêm nhiều những bộ phận để máy thêm phần sinh động, chi tiết,… Christopher còn tạo ra khe nhét xu, dán đề can vinyl đậm chất retro lên thân máy.

Cuối cùng, nỗ lực TRỞ VỀ TUỔI THƠ của Anh chàng đã thành công ngoài mong đợi.

 

Cùng chiêm ngưỡng sản phẩm của Anh ấy.

Nguồn: GenK

Công nghệ in 3D và máy in 3D (phần 05)

phần 01, chúng ta đã tìm hiểu về công nghệ in 3D và máy in 3D là gì?

phần 02, chúng ta lại được biết đến các công nghệ đang được sử dụng trong máy in 3D ngày nay.

Phần 03, chúng ta đi đến với ứng dụng của máy in 3D trong các ngành nghề.

Và ở Phần 04, chúng ta đi đến ứng dụng của máy in 3D trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc.

Và ở phần 04, tôi sẽ đưa đến các thông tin về ứng dụng của công nghệ in 3D trong lĩnh vực y tế.

Máy in 3d đang được phát triển để có thể ứng dụng trong y tế, từ những giá trị khả quan mà nó mang lại trong y tế thời gian qua, chúng ta có quyền hy vọng trong tương lai gần, đây sẽ là giải pháp thật hữu ích trong lĩnh vực y tế.

IN 3D NÃO NGƯỜI

Một tin làm chúng ta hoảng hồn đó là các nhà khoa học đã in 3D ra não người. Mặc dù chưa đạt tới mức phức tạp tương đương với bộ não người thật, nhưng các nhà khoa học trong công nghệ in 3D đang tiến gần tới việc xây dựng các mô phức tạp trong cơ thể.

Chỉ sử dụng một máy in 3D, các nhà nghiên cứu ở Úc đã phát triển một phương pháp tái tạo lại các cấu trúc sinh học xếp lớp gần giống với mô vỏ não người.

Một nhà khoa học tiết lộ, họ vẫn còn một chặng đường dài để khám phá, từ việc “in 3D” một mô hình bộ não hoàn chỉnh cho tới việc sắp xếp mạng lưới các tế bào thần kinh vô cùng phức tạp của não người.

Có bao giờ bạn nghĩ bộ não người sẽ được in 3d chưa?

IN 3D TÓC

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật và sự sáng tạo của các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Tương tác Máy tính – Con người của trường Đại học Carnegie Mellon (là một đại học nghiên cứu của Mỹ thành lập tại Pittsburgh, bang Pennsylvania, đứng thứ 24 thế giới trong Xếp hạng Đại học Thế giới) đã thành công bước đầu trong việc tạo ra cấu trúc của sợi tóc người gần giống tóc người thật để cho ra một sản phẩm nhân tạo gần giống với tóc thật nhất, với ứng dụng vào y học cho những bệnh nhân ung thư bị rụng tóc và ngành công nghiệp đó là ngành công nghiệp tóc giả.

Dần dần, in 3D sẽ là ra được mọi thứ.

IN 3D TAI NGƯỜI

Năm 2013, các nhà khoa học đã chế tạo thành công tai người thật và gần đây khoa công nghệ sinh học của Đại học Cornell (Viện Đại học Cornell hay Đại học Cornell  là một viện đại học tư thục ở Ithaca, New York, Hoa Kỳ) cũng đã công bố kết quả đáng mừng trong việc sử dụng máy in 3D với vật liệu in 3D là dung dịch gel chứa các tế bào sống, tạo nên một loại chất liệu mới sống động như thật cho các bộ phận nhân tạo.

Thời gian này, các nhà khoa học của Đại học Princeton (Viện Đại học Princeton còn gọi là Đại học Princeton, là một viện đại học tư thục tọa lạc ở Princeton, New Jersey, Hoa Kỳ) cũng nghiên cứu ra việc kết hợp các linh kiện điện tử tinh vi, cùng với loại vật liệu sinh học tương tự như trên để làm ra những chiếc tai nhân tạo giống thật nhất có khả năng nhận và truyền dẫn các sóng vô tuyến.

Máy in 3D mang chúng ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

IN 3D MẮT NGƯỜI

Cũng hơi khó tin nhưng đây là sự thật tại công ty Nghiên cứu và Thiết kế Fripp có trụ sở tại Anh.

Năm 2016, công ty Nghiên cứu và Thiết kế Fripp có trụ sở tại Anh đã công bố kỷ lục. Máy in 3D tạo ra lên đến 150 con mắt giả chỉ trong 1 giờ.

Cho đến nay, các nhà kho học nghiên cứu tại Ý hy vọng sẽ có thể tạo ra những đôi mắt với tầm nhìn được cải thiện lên nhiều và sẽ có sẵn kết nối WiFi. Thực sự khó khăn và để đến được lúc đó, họ sẽ cần nhiều thời gian để liên tục nghiên cứu tổng quát trên nhiều đối tượng mắt người trước khi hiện thực hóa hoài bão nói trên.

Máy in 3D thật sự đã là một thiết bị hữu ích trong ngành y tế. Chúng ta cùng đón xem những ứng dụng của máy in 3D ở những phần tiếp theo nhé.

MÁY IN 3D LÀM RA: HỘP SỌ – XƯƠNG & CỘT SỐNG

Nhắc tới máy in 3D đã xa lạ, nhắc tới các ứng dụng của nó trong ngành y tế lại càng phức tạp hơn. Nhưng thật sự máy in 3D đã làm ra được những điều thật tuyệt vời. Nó được gán cho tên gọi “tương lai” của cả một ngành y tế.

Máy in 3D đã làm ra được hộp sọ, xương và cột sống. Nhưng những sản phẩm này sẽ không đi kèm dịch tủy bên trong.

Trong năm 2014, các bác sĩ ở Hà Lan công bố họ đã lần đầu tiên thành công trong việc thay thế phần lớn hộp sọ người bằng một sản phẩm nhựa nhờ công nghệ in 3D. Cũng trong năm đó, một bác sĩ phẫu thuật ở Newcastle đã sử dụng máy in 3D để tạo ra khung xương chậu mới cho một người đàn ông không may mất đi một nửa xương chậu vì ung thư. Ngoài ra, công nghệ này còn trợ giúp đắc lực cho thực thi pháp luật và nhân chủng học pháp y khi tạo ra những bằng chứng xương trước bồi thẩm đoàn để kết án tội phạm. Đây cũng là một mảnh đất màu mỡ cho các nhà khoa học nghiên cứu hóa thạch.

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn: GenK/

Công nghệ in 3D và máy in 3D (Phần 04)

phần 01, chúng ta đã tìm hiểu về công nghệ in 3D và máy in 3D là gì?

phần 02, chúng ta lại được biết đến các công nghệ đang được sử dụng trong máy in 3D ngày nay.

Phần 03, chúng ta đi đến với ứng dụng của máy in 3D trong các ngành nghề.

Và ở Phần 04 này, chúng ta đi đến ứng dụng của máy in 3D trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc.

Máy in 3D đang được xem là một hiện tượng của thế giới. Máy in 3D được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Và mới đây, ngành xây dựng tiếp tục là đối tượng mà công nghệ in 3D hướng đến. Với biệt thự, khách sạn, nhà cấp 4 và cây cầu đều được in 3D.

(more…)

Công nghệ in 3D và máy in 3D (Phần 03)

phần 01, chúng ta đã tìm hiểu về công nghệ in 3D và máy in 3D là gì?

phần 02, chúng ta lại được biết đến các công nghệ đang được sử dụng trong máy in 3D ngày nay.

Và bây giờ, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về các ứng dụng của máy in 3D trong cuộc sống, trong sản xuất và trong nghệ thuật. Cũng như tìm hiểu về các tiêu chí để lựa chọn máy in 3D phù hợp. (more…)

Công nghệ in 3D và máy in 3D (Phần 01)

Định nghĩa máy in 3D bắt đầu trên thế giới từ những thế kỷ trước. Nó bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam vào những năm 80 của thế kỷ 20. In 3D phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam những năm 2005 và bùng nổ sau 2010. Ngày hôm nay, định nghĩa in 3D không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam. (more…)

Máy in 3D có những loại nào?

Máy in 3D giá rẻ đang là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trên google.com.vn. Máy in 3D là thiết bị tạo mẫu nhanh được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Công nghệ in 3D phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Và chắc chắn rằng trong thời gian tới, máy in 3D sẽ được quan tâm nhiều hơn nữa để hỗ trợ trong khâu sản xuất và nghiên cứu của nhiều doanh nghiệp.

(more…)