Dùng nước tiểu để xây dựng công trình trên mặt trăng trong tương lai.

Sử dụng vật liệu có sẵn, bao gồm nước tiểu phi hành gia để xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng là phương án gần như không thể khác. Đặc biệt trong điều kiện hiện nay, khi giá thành vận chuyển vật tư lên Mặt Trăng cực kỳ đắt.

Khi các phi hành gia của NASA trở lại Mặt Trăng vào năm 2024 trong khoảng thời gian nhiều năm, họ sẽ cần một căn cứ đủ kiên cố để lưu trú. Các nhà nghiên cứu đang cân nhắc đến việc sử dụng nước tiểu phi hành gia là thành phần chính của hỗn hợp bê tông xây dựng nên căn cứ này.

Xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng trong tương lai gần là một phần trong chương trình Artemis của NASA. Nơi đây được biết đến với điều kiện vô cùng khắc nghiệt, nhiệt độ chênh lệch cao giữa ngày và đêm và chịu tác động liên tục của thiên thạch. Việc tạo nên căn cứ giúp các phi hành gia lưu lại trên bề mặt Mặt Trăng an toàn hơn và thời gian lâu hơn.
Hiện tại, một trong những mục tiêu trước mắt cũng như dài hạn của chương trình Artemis là các phi hành gia phải tìm kiếm và sử dụng tài nguyên có sẵn trên Mặt Trăng, để cho phép thám hiểm lâu dài. Trong đó, nước tiểu phi hành gia là phương án gần như không thể khác, trong điều kiện hiện nay khi giá thành vận chuyển vật tư lên Mặt Trăng cực đắt.
Theo một nghiên cứu, việc chuyển chưa đầy 0,5kg vật chất từ Trái Đất lên Mặt Trăng có thể tốn 10.000 USD. Đây là lý do tại sao rất nhiều thứ trong tàu vũ trụ được chế tạo từ vật liệu cực nhẹ.

Vậy nước tiểu của phi hành gia sẽ có tác dụng thế nào?

Chậu Cây Mini giá tận Xưởng

Xưởng Sản Xuất Chậu Cây Nano Đá

99.000₫ 69.000Đ

Chậu cây nana đá siêu cứng siêu bền
Kiểu dáng mỹ thuật

TÌM HIỂU THÊM

Theo các nhà khoa học từ Đại học Bách khoa Cartagena, Tây Ban Nha, khi bụi mặt trăng (regolith) được trộn với một thành phần của nước tiểu người gọi là urê, sẽ tạo ra một loại bê tông có thể in 3D. Từ đó tạo ra cấu trúc phù hợp với môi trường sống của con người trên Mặt Trăng.
Mẫu 3D đã được in bằng các hỗn hợp khác nhau. Trong một thử nghiệm mới nhất bởi Cơ quan Vũ trụ châu Âu, một vật liệu tương tự regolith kết hợp với urê đã chế tạo nên hình trụ bằng máy in 3D.
Mẫu in 3D tạo nên từ bụi mặt trăng (regolith) được trộn với một thành phần của nước tiểu người gọi là urê
Các mẫu này được kiểm định về khà năng giữ trọng lượng nặng và hình dạng ổn định khi qua 8 chu kỳ tan băng và đóng băng, nung ở nhiệt cực 176 độ F (80 độ C)
Hơn nữa, việc sử dụng nước tiểu của các phi hành gia để xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng cũng phần nào giúp tiết kiệm lượng nước tự nhiên có thể có trên Mặt trăng. Bởi nước rất cần cho sự tồn tại của các phi hành gia trong vũ trụ.

Thông tin về chương trình Artemis của NASA:

NASA giới thiệu bộ đồ không gian cho Chương trình Artemis:

Nhiều thập kỉ trôi qua kể từ khi chuyến du hành mặt trăng đầu tiên, NASA đã và đang phát triển những công cụ, từ hệ thống phóng quỹ đạo tới những bộ đồ phi hành gia khi lơ lửng ngoài trái đất, để phục vụ cho dự án Artemis.
Cách đây không lâu, cơ quan vũ trụ NASA đã công khai những hình ảnh đầu tiên về bộ đồ phi hành gia thế hệ tiếp theo với tên gọi Exploration Extravehicular Mobility hay xEMU. Được cải tiến dựa trên bộ đồ không gian hiện tại nhưng xEMU hứa hẹn trở thành 1 phát minh chưa từng có tiền lệ.
Cách đây không lâu, cơ quan vũ trụ NASA đã công khai những hình ảnh đầu tiên về bộ đồ phi hành gia thế hệ tiếp theo với tên gọi Exploration Extravehicular Mobility hay xEMU. Được cải tiến dựa trên bộ đồ không gian hiện tại nhưng xEMU hứa hẹn trở thành 1 phát minh chưa từng có tiền lệ.
Một loạt các thay đổi đã được áp dụng, giúp cải thiện khả năng tương thích với môi trường khắc nghiệt của Mặt trăng. Những thay đổi này biến xEMU trở thành thứ đồ công nghệ cao, hiện đại nhất từng xuất hiện dành cho công cuộc khám phá không gian.
Một loạt các thay đổi đã được áp dụng, giúp cải thiện khả năng tương thích với môi trường khắc nghiệt của Mặt trăng. Những thay đổi này biến xEMU trở thành thứ đồ công nghệ cao, hiện đại nhất từng xuất hiện dành cho công cuộc khám phá không gian.
Trước hết, bộ đồ phải thật vừa vặn với cơ thể phi hành gia. Do đó, những thay đổi trong thiết kế đã được tiến hành và hệ thống được bổ sung nhằm loại bỏ các yếu tố gây hại. Ngoài ra, bộ đồ còn có khả năng chịu nhiệt không tưởng, ở nhiệt độ từ âm 250 độ F trong bóng râm lên đến 250 độ dưới ánh mặt trời, mà không gây hại cho người sử dụng.
Mặt trăng thực chất là 1 nơi bụi bặm và bộ đồ cũng phải kháng được những tạp chất li ti đó. Vì thế, hầu hết các chất liệu cấu thành nên bộ đồ đều có khả năng chống và bền bỉ trong môi trường nhiều bụi.
Người dùng có thể mặc xEMU từ phía sau bộ đồ, điều này khiến thiết kế phần thân trên trở nên khít hơn so với thiết kế hiện tại.

Bên trong, các phi hành gia được trang bị đồ chống áp lực, bảo vệ họ khỏi nhiệt độ khắc nghiệt, bức xạ, micrometeoroid và giảm áp suất khí quyển.

Hệ thống thông tin liên lạc bên trong mũ bảo hiểm cũng được tái thiết kế. Thay vì sử dụng tai nghe mũ snoopy thông thường, giờ đây mũ bảo hiểm xuất hiện micro kích hoạt bằng giọng nói. Hệ thống quici-snap vizor vẫn được giữ nguyên.

xEMU được trang bị hàng loạt các bộ phận thu nhỏ, từ thiết bị điện tử đến hệ thống dẫn nước, điều này cho khả năng dự trữ cho hầu hết các hệ thống. Được phát triển bằng mô-đun của các loại, có nghĩa rằng bộ đồ sẽ tương thích với nhiều bộ phận khác nhau để phục vụ đa dạng các mục đích.

Mặc dù trang bị những tiến bộ công nghệ tuy nhiên, các phi hành gia vẫn sẽ phải mặc tã trong khi làm nhiệm vụ.

Phương Thảo/ baomoi.com

Dùng nước tiểu để xây dựng công trình trên mặt trăng trong tương lai.

Dùng nước tiểu để xây dựng công trình trên mặt trăng trong tương lai.

Chậu Cây Mini giá tận Xưởng

Xưởng Sản Xuất Chậu Cây Nano Đá

99.000₫ 69.000Đ

Chậu cây nana đá siêu cứng siêu bền Kiểu dáng mỹ thuật

TÌM HIỂU THÊM

cuong nguyen photo

Chào mừng các bạn đến với Tạo mẫu nhanh, chuyên trang tin về máy in 3d, máy quét 3d, dịch vụ và thiết bị công nghệ cao.