Tổng hợp Tin tức ứng dụng in 3D hỗ trợ phòng/ chống/ chữa #Covid-19

Ứng dụng in 3D hỗ trợ phòng/ chống/ chữa #Covid-19. Cập nhật 2020.

Sản xuất hàng loạt khẩu trang, mặt nạ in 3D để chống Covid-19 – Ứng dụng in 3D

Tận dụng công nghệ cao, ứng dụng công nghệ in 3d và khả năng sản xuất linh hoạt, nhiều hãng trong mảng in 3D đang tích cực cho ra đời các loại khẩu trang y tế, thiết bị mở cửa, mặt nạ… để ngăn người dùng tiếp xúc trực tiếp với các nguồn bệnh.

HP, một tên tuổi lớn trong làng công nghệ vừa tuyên bố đang bắt tay với những đơn vị đã mua máy in 3D của hãng để sản xuất tấm che mặt, khẩu trang… dành cho đội ngũ y tế, những người thường xuyên phải sử dụng các loại sản phẩm này trong nhiều giờ liền kể từ khi đại dịch Covid-19 nổ ra. Ứng dụng in 3D là vô tận.

Hãng đồng thời đang thử nghiệm khẩu trang “ở cấp độ bệnh viện” đáp ứng tiêu chuẩn FFP3 cao cấp (cung cấp sự bảo vệ tối đa từ việc hít thở không khí ô nhiễm, lọc 99% các hạt có kích thước 0,6 μm, có khả năng lọc các loại hạt độc hại, gây ung thư và phóng xạ), chi tiết cho các loại máy trợ hô hấp khẩn cấp đơn giản. Công ty cũng đang nghiên cứu in 3D các loại gạc mũi để kiểm tra lây nhiễm Covid-19. Tất cả bản thiết kế trang bị y tế 3D sẽ được hãng cung cấp miễn phí trên internet.

Carbon, một startup chuyên in 3D từ ghế xe đạp tới công cụ niềng răng cũng tiết lộ kế hoạch gửi thiết kế mẫu mặt nạ cho mạng lưới khách hàng đã mua máy in của hãng. Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch cấp cao Joseph DeSimone của Carbon cho biết hãng gửi thiết kế đi sớm nhất từ ngày 25.3.

Cũng như HP, Carbon đang phát triển thiết kế bông gạc mũi chuyên dùng để thu thập mẫu bệnh phẩm kiểm tra Covid-19. Dù đã có một số bệnh viện thử nghiệm sản phẩm này, nỗ lực vẫn chỉ ở những bước đầu.

Công nghệ in 3D / Ứng dụng in 3D không thể đưa vào sản xuất ồ ạt như các phương pháp truyền thống, nhưng ưu điểm là linh hoạt, có thể in nhiều chi tiết khác nhau miễn là có máy in và nguyên liệu thô (ví dụ nhựa resin).

Theo CNET, một số công ty khác đang tập trung vào máy trợ hô hấp, thiết bị y tế nhiều khả năng thiếu hụt nếu Covid-19 lây nhanh và bệnh nhân phải chịu các vấn đề về đường hô hấp. Máy in của Carbon có thể dùng để tạo chi tiết trong máy hô hấp, nhưng với khẩu trang “vẫn khó để làm nhanh được”, DeSimone chia sẻ. Đa phần máy in 3D ngày nay phù hợp với sản xuất chi tiết nhựa, không tạo ra được vải hay tấm lọc dùng trong khẩu trang. Ứng dụng in 3D vẫn gặp một số hạn chế, nhưng về cơ bản ứng dụng in 3d giải quyết được vấn đề cấp bách.

Vì dịch, công ty này cũng đang phải đóng cửa nhưng vẫn để bộ phận y tế hoạt động dưới sự kiểm soát.

Formlabs, một hãng cùng ngành khác cũng đang ứng dụng in 3D để làm ra các loại gạc mũi 3D. Còn Materialise, một công ty Bỉ lại phát triển công cụ mở cửa rảnh tay. Doanh nghiệp khác ở Ý thì đang tích cực tạo ra van dùng trong máy trợ hô hấp.

Công ty Prusa Research mới đây đã tặng 10.000 mặt nạ cho chính phủ Czech, đồng thời công khai bản thiết kế để các hãng khác hoặc tư nhân tự in để sử dụng.

Theo: Báo Thanh Niên – thanhnien.vn

Công nghệ in 3D cứu sống nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 | Ứng dụng in 3D

Ứng dụng in 3D đã tạo ra một giải pháp mới tốt hơn về thời gian và đa năng về sản phẩm, Ứng dụng in 3D làm ra những sản phẩm mà những phương pháp gia công thông thường không làm được.

ứng dụng in 3d trong covid 19
Một kỹ sư 3D làm việc trên một mô hình ở Italy.

Trong bối cảnh thế giới chưa điều chế được vaccine phòng ngừa hay thuốc đặc trị virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, thiết bị van của máy trợ thở được sản xuất nhờ công nghệ in 3D đã giúp cứu sống nhiều bệnh nhân tại Italy, quốc gia hiện là tâm dịch.

Với trên 6.000 ca tử vong chỉ trong 1 tháng, Italy đang phải gồng mình chống đại dịch COVID-19 trong tình trạng không đủ giường bệnh cũng như y, bác sĩ và các thiết bị y tế. Dù tỷ lệ tử vong tại Italy đã chậm lại trong 3 ngày qua, làm dấy lên hy vọng dịch bệnh đang thuyên giảm, song vẫn còn trên 3.200 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị trong phòng hồi sức tích cực.

Trước khó khăn này, kỹ sư Alessandro Romaioli của công ty Isinnova đã tìm ra một giải pháp. Isinnova vốn là công ty chuyên về công nghệ in 3D, với các sản phẩm máy cảm biến động đất và phụ tùng xe đạp. Báo địa phương tại Brescia, nơi có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, đã liên hệ với kỹ sư Romaioli để tìm cách giúp đỡ các bệnh viện thành phố đang bị quá tải. Họ đề nghị kỹ sư này thử ứng dụng in 3d để in 3D van khuếch tán, một bộ phận quan trọng của máy trợ thở.

Nhóm kỹ sư của Isinnova đã tới bệnh viện nghiên cứu và thử dùng công nghệ in 3D để tạo ra mô hình bộ phận này. May mắn là sản phẩm đã hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, công ty Isinnova còn lắp thêm mặt nạ vào các máy trợ thở. Sau thành công của Isinnova, nhiều công ty cũng đã bắt tay vào giúp đỡ chống đại dịch tại Italy. Calzedonia, một nhãn hàng thời trang tại Italy, cho biết các nhà máy của công ty đã bắt đầu sản xuất 10.000 khẩu trang/ngày từ ngày 23/3. Công ty cam kết sẽ đẩy nhanh việc sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Hãng sản xuất ô tô Fiat-Chrysler cũng cam kết sản xuất 1 triệu khẩu trang đến tháng 5 tới.

Tại Tây Ban Nha, Nghiệp đoàn CZFB ở Barcelona thông báo một nhóm gồm 100 kỹ sư Tây Ban Nha đang sử dụng công nghệ in 3D / ứng dụng máy in 3d để sản xuất từ 50 – 100 máy trợ thở/ngày cho các bệnh nhân COVID-19.

CZFB, công ty điện tử Home Electronics News HP, Trung tâm Công nghệ Leitat và nhà sản xuất ô tô SEAT đã phối hợp sản xuất máy trợ thở sử dụng công nghệ in 3D. Đây là loại máy trợ thở cấp cứu có chi phí sản xuất thấp.

Đại diện của CZFB Pere Navarro cho biết máy trợ thở có tên Leitat 1 đã được Giám đốc sáng tạo tại bệnh viện Parc Tauli ở Sabadell và chuyên gia trong lĩnh vực này chứng nhận đạt chuẩn. Navarro ước tính sản xuất được khoảng 50 – 100 máy/ngày cho đến cuối tuần này, trước khi mở rộng sản xuất đến 300 máy/ngày. Những chiếc máy này có thể được sản xuất nhanh chóng do ít phức tạp hơn so với lọai được dùng tại phòng điều trị tích cực, giúp bệnh nhân có thể hít thở dưới áp lực ổn định trong 3 – 4 ngày.

Ý tưởng về dự án trên xuất phát từ trao đổi giữa các kỹ sư và các trung tâm nghiên cứu về cách giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng do COVID-19 tại Tây Ban Nha. Nhóm này đã thiết kế một mẫu máy trợ thở cấp cứu để giúp các bệnh viện chăm sóc cho tất cả các bệnh nhân trong bối cảnh thiếu hụt nghiêm trọng vật tư, thiết bị y tế.

CZFB đã bắt đầu sản xuất thiết trị trên từ ngày 23/3 và HP chịu trách nhiệm cung cấp thiết bị. Tập đoàn hàng không vũ trụ Airbus và công ty đóng tàu Navantia đã đề nghị hợp tác để tăng công suất lên 300 máy/ngày.

Đặng Ánh (TTXVN)/ Baotintuc.vn

>> Kiểm tra 3D quang số | Dùng máy quét 3D kiểm tra kích thước, biên dạng.

Những anh Tây ở Việt Nam chung tay chống dịch COVID-19 | Ứng dụng in 3D

TTO – Một người Anh đứng ra kêu gọi thành lập “biệt đội” kỹ sư sản xuất các thiết bị y tế hỗ trợ Việt Nam chống dịch. Một người Nigeria bỏ tiền túi mua 500 khẩu trang phát miễn phí cho người Việt. Một người Mỹ mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí.

Họ là ba trong số nhiều người nước ngoài đang sinh sống ở Việt Nam và mong muốn đóng góp vào phong trào chống dịch COVID-19 ở Việt Nam.

Sản xuất thiết bị y tế miễn phí

Anh Rafael Masters, người Anh, sống ở Việt Nam gần 11 năm và là một trong hai nhà sáng lập Công ty Vulcan Augmetics, hoạt động trong mảng công nghệ phần cứng và phục vụ cho cộng đồng người khuyết tật.

Rafael đã đứng ra kêu gọi thành lập một “biệt đội” kỹ sư Việt chống virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 gồm những người có khả năng sử dụng máy in 3D, máy CNC (dùng máy tính điều khiển các bộ phận kim khí phức tạp), lập trình Arduino… để cùng nhau sản xuất các thiết bị mà các bệnh viện ở Việt Nam đang cần.

Rafael tâm sự với Tuổi Trẻ rằng dịch bệnh đang hoành hành ở quê nhà và tác động không nhỏ đến “quê hương thứ hai” Việt Nam đã thôi thúc anh sử dụng chuyên môn của mình đóng góp cho cộng đồng.

Công ty anh có xin được một khoản ngân sách từ các nhà tài trợ để trong thời gian tới, dự báo nhiều máy móc thiết bị y tế bị hư hỏng thì phía công ty anh có thể sản xuất các linh kiện thay thế hoàn toàn miễn phí.

Rafael nhấn mạnh bản thân anh chỉ có vai trò kêu gọi ban đầu và chia sẻ những thiết kế tốt để mọi người hoạt động trong một cộng đồng chung bao gồm: kỹ sư, nhà sản xuất, bác sĩ, tình nguyện viên.

Chàng trai người Anh cho biết thêm ở Mỹ, do thiếu một số thiết bị bảo hộ, như mặt nạ bảo hộ, ngành y tế đã kêu gọi những người biết về kỹ thuật in 3D in chúng. Ở Ý, các công ty in 3D đã sản xuất được van thở cho bệnh nhân khi phải thở oxy nhờ công nghệ 3D.

“Việt Nam đã và đang kiểm soát rất tốt, tuy nhiên chúng ta cần trong trạng thái sẵn sàng hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện nếu tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu tình hình tại Việt Nam vẫn ổn, thì các mẫu thiết kế và các trang thiết bị này đến khắp các nơi trên thế giới” – Rafael nói.

Rafael nhấn mạnh dự án là hoàn toàn phi lợi nhuận và kêu gọi những người trong lĩnh vực in 3D và tình nguyện viên cùng tham gia vào “biệt đội” kỹ sư Việt chống virus corona.

Phát khẩu trang miễn phí

Nghệ sĩ hài độc thoại Ben Betterby, sống ở TP.HCM, cho biết do dịch bệnh COVID-19, trong vài tháng tới anh sẽ cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt, “ở đâu yên đó” xem như một cách đóng góp cho nỗ lực chống dịch ở Việt Nam. Ben cho biết nhân lúc rảnh rỗi, anh sẽ tổ chức các lớp học tiếng Anh online miễn phí cho những người bạn Việt Nam.

“Học viên không cần điều kiện gì ngoài điều kiện cam kết muốn học và tiến bộ hơn về tiếng Anh. Đây cũng là cơ hội để các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam tự thử thách mình trong việc học online, ứng dụng công nghệ trong việc học… và cảm thấy tự tin và sẽ quen dần việc học onine hơn” – Ben nói.

Giống Ben Betterby, nhiều người nước ngoài đang sống ở Việt Nam cũng kêu gọi cộng đồng mình nên ở nhà, tránh đi ra ngoài để hạn chế lây nhiễm bệnh, đỡ vất vả cho lực lượng phòng chống dịch.

Anh Nnadozie Uzor Nadis, người Nigeria, sống ở TP.HCM, cho biết trong hai ngày 15 và 18-3 vừa qua, anh và một số người bạn người Việt của mình đã đi đến nhiều nơi để phát 500 khẩu trang miễn phí cho người dân.

Do nhận thấy có nhiều người còn chưa có ý thức đeo khẩu trang nơi công cộng, anh quyết định thực hiện hành động này để nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng của người dân thành phố.

“Chúng tôi mỗi người một đôi găng tay y tế, rửa tay bằng nước rửa tay rồi đến nhiều nơi phát tặng khẩu trang. Có nhiều người nhận nhưng cũng có người không lấy. Thấy một số người không đeo khẩu trang, tôi chạy theo đưa nhưng họ từ chối. Tôi nghĩ đây không phải là vấn đề ngại hay không, đây là vấn đề bảo vệ sức khỏe của bạn và cộng đồng” – Nadis nói.

“Ở đâu yên đó” nghĩa là đóng góp rồi

Nadis sống ở Việt Nam hơn 10 năm và luôn coi đây là mái nhà thứ hai của mình. Anh bày tỏ mong muốn có thể giúp đỡ nhiều hơn nữa.

“Dịch bệnh COVID-19 đã đẩy nhiều người vào hoàn cảnh khó khăn ở đây trong khi virus corona chủng mới không phân biệt quốc tịch, già trẻ, ai cũng có thể nhiễm bệnh, vì vậy tôi cho rằng chúng ta cần sát cánh cùng nhau, ai có thể đóng góp gì thì đóng góp.

Không nhất thiết phải đóng góp bằng tiền, bạn chịu khó ở trong nhà, đừng đi ra ngoài cũng là đóng góp rồi. Hãy bảo vệ mình và những người xung quanh khỏi dịch bệnh” – chàng trai Nigeria chia sẻ với Tuổi Trẻ.

HỒNG VÂN / Tuoitre.vn

Tổng hợp Tin tức ứng dụng in 3D hỗ trợ phòng/ chống/ chữa #Covid-19
5 (100%) 6 votes

Tổng hợp Tin tức ứng dụng in 3D hỗ trợ phòng/ chống/ chữa #Covid-19
5 (100%) 6 votes

cuong nguyen photo

Chào mừng các bạn đến với Tạo mẫu nhanh, chuyên trang tin về máy in 3d, máy quét 3d, dịch vụ và thiết bị công nghệ cao.